Ghi nhận ca tử vong đầu tiên khi thử nghiệm vaccine COVID-19 – TUÝP NHÔM NĂM SAO

Tin tức

Ghi nhận ca tử vong đầu tiên khi thử nghiệm vaccine COVID-19

nasaco@adm

Tháng Mười 23

Giới chức y tế Brazil thông báo một tình nguyện viên tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 đã tử vong. Đây là vaccine được phát triển bởi tập đoàn dược AstraZeneca và Đại học Oxford.

Tình nguyện viên trên là một bác sỹ 28 tuổi, đang làm việc ở tuyến đầu trong chiến dịch phòng chống đại dịch COVID-19 tại Brazil.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận trong nhiều chương trình thử nghiệm lâm sàng các loại vaccine ngừa COVID-19 đang được triển khai ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân tử vong của tình nguyện viên này là do vaccine hay giả dược.

Nhật báo O`Globo và Bloomberg tiết lộ bác sĩ này nằm trong nhóm đối chứng (những người dùng giả dược) trong quá trình thử nghiệm.

Mặc dù vậy, thông báo của Đại học Oxford cho biết: “Tất cả các sự cố y tế lớn, cho dù những người tham gia nằm trong nhóm đối chứng (những người dùng giả dược) hay trong nhóm được tiêm vaccine ngừa COVID-19 thì đều được xem xét một cách độc lập”.

vacine covid 19

Thông cáo cũng nhấn mạnh sau khi đánh giá một cách kỹ lưỡng trường hợp tại Brazil nói trên, cơ quan chức năng kết luận không có sự lo ngại nào về tính an toàn trong quá trình thử nghiệm lâm sàng và đánh giá độc lập của cơ quan giám sát Brazil cũng khuyến nghị có thể tiếp tục quá trình thử nghiệm.

Vaccine do Đại học Oxford phối hợp với AstraZeneca phát triển có tên là ChAdOx1 nCoV-19, được sản xuất từ phiên bản yếu của adenovirus (virus cảm lạnh thông thường) nhiễm vào tinh tinh. Các nhà nghiên cứu đã thay đổi gene virus này để nó không thể nhân lên trong cơ thể người và bổ sung gene vào bộ mã protein dằm (spike proteins) – thứ mà virus Corona sử dụng để nhiễm vào tế bào con người. Về mặt lý thuyết, vaccine sẽ “dạy” cơ thể người nhận biết các “dằm” này để khi người đó bị phơi nhiễm virus, hệ miễn dịch có thể phá hủy virus.

Trước đó, ngày 10/9, các thử nghiệm lâm sàng cuối cùng đối với vaccine này đã phải tạm dừng sau khi một tình nguyện viên ở Anh bị nghi là có phản ứng tiêu cực với vaccine.

Theo tờ New York Times, tình nguyện viên này được chẩn đoán mắc chứng viêm cơ ngang tủy sống, có thể là do tình trạng nhiễm virus gây ra.

(theo baochinhphu.vn)

Bình luận