Có nên sử dụng tuýp thuốc đánh răng của nhà nghỉ, khách sạn? – TUÝP NHÔM NĂM SAO

Tin tức

Có nên sử dụng tuýp thuốc đánh răng của nhà nghỉ, khách sạn?

nasaco@adm

Tháng Bảy 4

Các nhà nghỉ, khách sạn hiện nay đều trang bị những đồ dùng cơ bản cho du khách: Tivi, tủ lạnh, ấm siêu tốc, máy sấy tóc, mì tôm, nước lọc, khăn tắm, khăn mặt, bàn chải, tuýp thuốc đánh răng,… Tuy nhiên, tùy theo cấp độ “xịn sò” của nơi đó mà chúng ta có thể sử dụng các đồ dùng miễn phí đó hay không.

Phổ biến trong các khách sạn, nhà nghỉ, loại kem đánh răng đựng trong những tuýp nhỏ không thương hiệu, nhãn mác, không hạn sử dụng là điều ít được người dùng để ý tới.

Tại chợ đầu mối Đồng Xuân (Hà Nội), có vô số các mặt hàng kem đánh răng với nhiều xuất xứ. Từ kem nhập ở Thái Lan, hàng xách tay từ Trung Quốc cho đến một số sản phẩm sản xuất tại Việt Nam. Tất cả đều được đóng gói, bao bì đàng hoàng, nhưng thông tin trên bao bì toàn bằng chữ Thái, Trung Quốc hoặc hoàn toàn không ghi bất cứ một thông tin nào.

Tại đây, các loại tuýp thuốc đánh răng dùng trong khách sạn, không hẹn mà gặp, các chủ sạp đều đưa ra một bịch gồm khoảng một trăm tuýp kem đánh răng nhỏ, màu xanh.

Tất cả chúng đều kèm theo bàn chải đánh răng, đúng loại chúng tôi cần tìm hiểu. Mỗi tuýp kèm bàn chải như vậy có giá từ 400 đến 600 đồng.

Nhiều chủ sạp cho biết, khách từ các tỉnh lẫn thành phố đến mua rất nhiều, có ngày tiêu thụ đến 5.000 tuýp kem đánh răng loại này.

Nói chung hàng hóa đều được nhập từ Trung quốc về rồi chia thành nhiều ống nhựa nhỏ, bán ra thị trường. Nhân viên ở đây chỉ được thuê đóng gói chứ không biết suất xứ của những sản phẩm này đến từ đâu.

Sau khi được đóng gói thì chia làm hai loại: vỏ bằng hộp giấy dùng trong khách sạn “xịn” hơn, còn vỏ bằng túi nilon thì dùng trong các nhà nghỉ bình dân” – một nhân viên tiết lộ.

Quả thực, những sản phẩm đã được đóng gói là túi nilon hoặc một hộp bằng giấy nhỏ, bên trong chứa một bàn chải và một tuýp thuốc đánh răng bằng đầu đũa, có loại màu trắng, có loại màu xanh. Những tuýp thuốc ấy có chung đặc điểm là mùi hăng hắc rất khó chịu và tất cả đều không có nhãn mác và hạn sử dụng.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8516-1994, yêu cầu về ngoại quan của kem đánh răng là thể đồng nhất, bóng mịn, không vón cục, không tách nước, không được có tạp chất lạ; mùi thơm nhẹ, dễ chịu.

Tuy nhiên, loại kem đánh răng mà chúng tôi có được đều ở trạng thái khô, vón cục hoặc hơi mềm, không bóp được thành thỏi, không bóng mịn, mùi hắc.

Ngoài ra, các chỉ tiêu về độ pH, hàm lượng chì, asen thì chưa biết thế nào nhưng theo một chuyên gia tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 thì việc sản xuất thủ công của các cơ sở sản xuất rất có thể sẽ không bảo đảm vệ sinh và gây hại cho người sử dụng.

Tình trạng kem đánh răng không nhãn mác trôi nổi trên thị trường hiện nay có nhiều loại kem đánh răng sử dụng bao bì là nhựa cao phân tử thay cho nhôm như trước kia.

Điều đó sẽ làm người tiêu dùng khó phát hiện kem đánh răng đã hỏng. Bởi ở những loại kem đánh răng không ghi trên bao bì hạn sử dụng, khi không giữ ở độ pH trung tính nếu mở vỏ nhôm sẽ làm phá huỷ lớp vỏ.

Ngoài ra, việc sản xuất các loại kem đánh răng theo phương pháp thủ công, không có bao bì, nhãn mác và thường được dùng tại các khách sạn, nhà nghỉ sẽ không bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Điều đáng nói, dù chất lượng những loại kem đánh răng này chưa được kiểm chứng nhưng các khách sạn, nhà nghỉ lại mua về cho khách hàng mình sử dụng một cách “danh chính ngôn thuận”.

Thông thường, với những sản xuất thủ công, các cơ sở sẽ không tuân theo các quy chuẩn đã được quy định. Điều đó sẽ dẫn tới các sản phẩm không diệt được khuẩn, thậm chí có thể gây tổn hại men răng, tổn hại xương khi hàm lượng fluo quá cao.

Do vậy, NASACO khuyên bạn nên chuẩn bị đồ dùng cá nhân thiết yếu này từ nhà. Các bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng các đồ dùng ở nơi công cộng để đảm bảo sức khỏe. Các bạn nhé!

Hiện nay, tuýp thuốc đánh răng nói chung tại Việt Nam đều được làm từ nhựa, hay phức hợp nhựa, để làm giảm giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, điều mà chúng ta không nhìn thấy là vấn đề môi trường, vấn đề sức khỏe của bản thân. Chỉ có các hãng sản xuất mới có sức mạnh để làm điều đúng đắn đó được. Từ đầu năm 2020, hãng sản xuất kem đánh răng P/S đang có định hướng thay đổi bao bì sang dạng ống tuýp nhôm. Đây là một ý định hết sức tuyệt vời cho cả cộng đồng người tiêu dùng ở Việt Nam.

Mua số lượng lớn ống tuýp nhôm thì hãy đến NASACO

 

Bình luận