Lịch sử ống tuýp nhôm – TUÝP NHÔM NĂM SAO

Tin tức

Lịch sử ống tuýp nhôm

nasaco@adm

Tháng Sáu 9

Sự ra đời của ống tuýp

Năm 1841, John Goffe Rand – một họa sĩ người Mỹ đã phát minh ra “ống tuýp” để phục vụ cho công việc vẽ tranh của mình. Ông gặp phải trở ngại trong công việc diễn ra hằng ngày: bảng màu của ông liên tục bị khô. Trong khi suy nghĩ về cách bảo quản vật liệu làm việc thiết yếu của mình, ông đã tạo ra một phát minh đơn giản nhưng hiệu quả.

Ông đã mua những tấm kim loại bằng chì, sau đó cuộn tròn lại. Một đầu ông kẹp cố định, đầu còn lại ông đính một lõ dạng tròn để lấy màu vẽ ra. Vậy là ống tuýp đầu tiên đã ra đời. Ống tuýp có thể bóp và lấy đúng lượng màu vẽ mà ông mong muốn. Nhận thấy tiềm năng của sản phẩm mà ông vừa phát minh, ông đã đi đăng ký bằng sáng chế ngày 11 tháng 10 năm 1841.

John Goffe Rand

John Goffe Rand

 

Một thời gian sau, khi ông đến châu Âu để học hỏi hội họa, sản phẩm “ống tuýp” của ông đã được một người Pháp phát triển và rất thành công. Monsieur Richard – ông đã sản xuất ống tuýp cho sơn dầu, nhưng thay vì chì, thì ông sử dụng thiếc để thay thế.

Ống tuýp đựng màu vẽ

Ống tuýp đựng màu vẽ

 

Bước quan trọng tiếp theo trong lịch sử của “ống tuýp” là nhờ sự thay đổi về nguyên vật liệu. Sự đa dạng của các vật liệu cơ bản đã được mở rộng khi Henry Sainte-Clair giới thiệu một vật liệu mới: Nhôm, tại Triển lãm Thế giới năm 1855 ở Paris. Trong thời điểm đó, sự phát triển của máy móc và chế biến công nghiệp đang diễn ra. Đó cũng là thời điểm mà nhôm được đưa vào sử dụng để làm ống tuýp. Việc sản xuất hàng loạt đầu tiên ở Pforzheim bắt đầu vào năm 1879. Tuy nhiên, thiếc và chì vẫn được sử dụng nhiều.

Các ngành công nghiệp khác bắt đầu sử dụng tuýp nhôm cho sản phẩm của họ

Từ năm 1886, có nhiều hãng (không phải là sơn) bắt đầu nghiên cứu để cho sản phẩm của mình vào ống tuýp nhôm. Sản phẩm thay thế đầu tiên là kem đánh răng, vào năm 1887. Kem đánh răng là một sản phẩm lý tưởng để cho vào bao bì dạng ống như vậy. Năm 1889, Johnson & Johnson tung sản phẩm kem đánh răng đóng gói trong ống tuýp ra thị trường. Và từ đó, nhu cầu sản xuất ống tuýp, tuýp nhôm tăng vọt. Trong những thập kỷ tiếp theo, ngày càng có nhiều sản phẩm lựa chọn ống tuýp làm bao bì đựng.

 

Ống tuýp nhôm - NASACO

Từ năm 1913, ngành công nghiệp sản xuất ống tuýp chính thức đưa nhôm vào làm nguyên liệu chính. Năm đầu tiên cho tỉ lệ sản xuất cao là năm 1920, và tăng lên mạnh mẽ vào những thập kỷ 1920 – 1930 sau đó. Tính đến năm 1939, nhôm trở thành nguyên liệu đứng đầu trong ngành sản xuất ống tuýp. Từ đó người ta thường gọi là ống tuýp nhôm. Cho đến nay, chì và thiếc không còn được sử dụng để sản xuất ống tuýp nữa.

Sự thành công của ống tuýp nhôm

Gần 200 năm lịch sử phát triển, cho đến nay ống tuýp nhôm vẫn là sản phẩm thành công nhất. Ngày nay, ống tuýp nhôm vẫn được dùng rộng rãi trên tất cả các quốc gia trên thế giới. Khoảng 40% các dạng ống tuýp hiện nay đều là tuýp nhôm. Ống tuýp nhôm được ứng dụng nhiều trong ngành dược phẩm, mỹ phẩm, hay các hóa phẩm… và sẽ còn được tiếp tục sử dụng trong tương lai vì những đặc tính vượt trội của nó.

 

NASACO tự hào là một trong những đơn vị dẫn đầu trong sản xuất ống tuýp nhôm tại Việt Nam. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 15378 đáp ứng yêu cầu trên toàn thế giới. Chúng tôi đáp ứng đơn hàng có yêu cầu cao, khắt khe về chất lượng với sản lượng hàng triệu ống. Toàn bộ bao bì đóng gói thành phẩm đều được niêm phong trong nylon, tiệt trùng. Quý khách hàng có yêu cầu về tài liệu, tư vấn hay mẫu sản phẩm, vui lòng liên hệ hotline 0777.11.22.88 hoặc e-mail: info@nasaco.vn

 

Bình luận